Thứ Năm, Tháng Bảy 18, 2024
No menu items!
Trang chủHyundaiThị trường xe hạng A, bao gồm Kia Morning và Hyundai Grand...

Thị trường xe hạng A, bao gồm Kia Morning và Hyundai Grand i10, đang gặp áp lực ngày càng lớn

Thị trường xe hạng A, bao gồm Kia Morning và Hyundai Grand i10, đang gặp áp lực ngày càng lớn. Sự xuất hiện của nhóm xe SUV hạng A và xe điện siêu nhỏ đang làm thu hẹp thị phần của phân khúc này, dẫn đến giảm doanh số bán hàng theo từng tháng.

Trong tháng 4, Kia Morning chỉ bán được 124 xe, theo số liệu từ Hiệp hội Những nhà sản xuất ôtô Việt Nam (VAMA). Đây là con số thấp hơn so với tháng trước và thậm chí còn thấp hơn doanh số bán ra của Hyundai Grand i10 trong tháng 3.

So với cùng kỳ năm trước (2.014 xe), doanh số của cả phân khúc xe hạng A đã giảm gần 70%. Sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các phân khúc SUV lai A+/B- và sự trở lại của xe sedan đã làm thu hẹp thị phần của nhóm xe hạng A, khiến nó gần như mất đi sự nổi bật như trước đây.

Trong tháng 4, Hyundai Grand i10 chỉ bán được 494 xe, giảm khoảng 26% so với tháng trước. So với cùng kỳ, doanh số của mẫu xe này đã giảm đến 60% dù đã áp dụng nhiều chương trình ưu đãi. Mặc dù vậy, Hyundai Grand i10 vẫn là mẫu xe nắm giữ thị phần lớn nhất trong phân khúc hạng A, so với đối thủ duy nhất là Kia Morning.

Với việc doanh số liên tục giảm, có khả năng trong quý II, Hyundai Grand i10 cũng sẽ gặp khó khăn trước sự cạnh tranh từ nhóm SUV hạng A và xe siêu nhỏ sắp ra mắt.

Trên thị trường thứ cấp, Hyundai Grand i10 vẫn có sức cạnh tranh mạnh mẽ. Theo thống kê từ Chợ Tốt Xe trong quý I, Hyundai Grand i10 đời 2021 và 2022 là những mẫu xe tăng giá mạnh nhất trong phân khúc này. Giá bán của mẫu xe Grand i10 đời 2021 tăng khoảng 18% từ quý I/2022, đạt mức trên 397 triệu đồng.

Kia Morning cũng đang trải qua thời kỳ khó khăn, doanh số của nó giảm mạnh trong tháng 4. Tuy tháng 3 có tín hiệu tích cực khi tăng nhẹ 5 xe so với tháng trước, nhưng trong tháng đầu tiên của quý II, doanh số của Kia Morning chỉ đạt 124 xe, giảm 27%. So với cùng kỳ, doanh số của mẫu xe này giảm đến 84,2%. Trong 4 tháng đầu năm, chỉ có 603 chiếc Kia Morning được bán ra, chiếm 18% tổng doanh số của phân khúc hạng A.

Tương tự Hyundai Grand i10, Kia Morning cũng tạo sức cạnh tranh trên thị trường thứ cấp nhờ vào mức giá cạnh tranh. Giá của Kia Morning cũ tăng nhanh và là mẫu xe cũ tăng giá nhiều thứ 3 trên thị trường. Điều này có thể được thấy qua việc mẫu xe Kia Morning đời 2009 được bán với giá trung bình 209 triệu đồng, thấp hơn 39% so với giá xe mới dù đã qua sử dụng hơn 10 năm.

Toyota Wigo, một mẫu xe khác trong phân khúc hạng A, dự kiến sẽ trở lại thị trường trong năm nay. Tuy nhiên, với mức giá dự kiến từ 380 triệu đồng, cao hơn 30 triệu đồng so với phiên bản tiền nhiệm, Toyota Wigo gặp khó khăn để thay đổi tình hình của phân khúc hạng A, đang gặp sự suy thoái mạnh mẽ do xu hướng thị trường.

Trước khi rút khỏi thị trường do không đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải Euro 5, Toyota Wigo đã không cạnh tranh được với Hyundai Grand i10 và Kia Morning. Năm ngoái, doanh số của mẫu xe này giảm sút và chỉ bán được 488 xe tại thị trường Việt Nam.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

Phổ biến

Recent Comments